NGUYEN LIEU DUOC PHAM ; DƯỢC PHẨM

Danh mục

Hỗ trợ trực tuyến
HOTLINE:0985403417 TP.HCM: 0963 809 272
Sale01
Sale02
Lượt truy cập:1125632
Trực tuyến:9
Trang chủ » Tin Tức & Sự kiện »
Số lượt xem: 2219
Gửi lúc 10:19' 03/11/2013
Nguyên liệu mới cho thực phẩm chức năng Việt Nam

Nguyên liệu thực phẩm cho thực phẩm chức năng mới tạ Việt nam

Kết quả chạy sắc ký bản mỏng của 6 chủng phân lập được từ Kim chi Việt Nam

- Tiến sĩ có thể cho biết xuất phát từ đâu anh chọn đề tài nghiên cứu này?

- Gamma-Aminobutyric acid (GABA) là một axít amin có chức năng quan trọng trong hệ thống thần kinh, thực hiện vai trò cơ bản trong quá trình truyền tín hiệu thần kinh. Ngoài ra, GABA đã được biết có hiệu quả điều hòa một số rối loạn thần kinh giống như bệnh Parkinson, Huntingtons, và bệnh Alzheimers. Chính vì GABA có những chức năng sinh lý quan trọng nên rất nhiều công trình nghiên cứu trọng tâm vào sự phát triển thực phẩm chức năng có chứa một hàm lượng lớn GABA.

Tại Việt Nam, cho tới nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào ứng dụng vi khuẩn Lactobacillus lên men từ dịch cám gạo để sản xuất GABA. Trong khi đó, nguồn nguyên liệu lên men từ cám gạo trong nước lại rất dồi dào, giá thành lại rất rẻ và gần như chỉ sử dụng để làm thức ăn gia súc. Do vậy, đây là một trong những lý do chính giúp cho quá trình sản xuất GABA có giá thành rẻ nhất.

- Kết quả của đề tài nghiên cứu này góp phần giải quyết những vấn đề gì, thưa anh?

- Về mặt khoa học và công nghệ, đây là lần đầu tiên các nguyên lý của miễn dịch học được triển khai phục vụ đánh giá hoạt tính và phát triển thuốc ở Việt Nam, sẽ góp phần khai thác nguồn tài nguyên dược liệu nhiều tiềm năng của đất nước.

Về mặt kinh tế xã hội, do nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe cho con người, đặc biệt là chế phẩm có chứa GABA là rất cao do các sản phẩm này được sử dụng để hỗ trợ giảm béo, kích thích tạo ra hormone tăng trưởng (HGH), giảm quá trình lão hóa của tế bào, điều trị bệnh nhân bị cao huyết áp, cải thiện giấc ngủ ngon, mất tự chủ tạm thời, đau nhức kéo dài (kinh niên), rối loạn tăng động thiếu chú ý, trầm cảm, hoảng loạn, và trạng thái tâm lý. Vì vậy, kết quả nghiên cứu của đề tài là GABA được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ thiết bị, nguyên liệu rẻ tiền, có sẵn trong nước sẽ có giá thành rẻ, chất lượng đảm bảo, đáp ứng các đối tượng có nhu cầu sử dụng nêu trên.

- Từ kết quả đạt được, định hướng sắp tới của anh và nhóm nghiên cứu là gì?

- Vì đề tài chỉ được thực hiện trong 1 năm như theo quy định nên chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các doanh nghiệp, công ty thực phẩm chức năng quan tâm đến sản phẩm GABA. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm các quy trình khác từ nguyên liệu ban đầu là cám gạo để giảm bớt giá thành và phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp và công ty thực phẩm chức năng trong nước hiện nay.

- Từ những thành công trong nghiên cứu ứng dụng, anh suy nghĩ như thế nào về nghiên cứu ứng dụng trong trường đại học, đặc biệt là những nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học cơ bản?

- Nghiên cứu ứng dụng trong trường đại học là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn và cần phải được tạo điều kiện để phát triển hơn nữa. Bởi vì, tại đây có một đội ngũ đông đảo các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ có trình độ chuyên môn sâu trong các lĩnh vực khoa học từ đó sẽ nảy sinh ra các ý tưởng kết hợp với các kiến thức khoa học để tạo ra những ứng dụng khoa học cần thiết cho xã hội.

i- Theo anh, làm thế nào để những kết quả nghiên cứu đi vào cuộc sống, đáp ứng đúng nhu cầu xã hội?

- Theo ý kiến của tôi, trước hết các ý tưởng của đề tài cần xuất phát từ mục tiêu của xã hội, trên cơ sở đó chúng ta cần cân nhắc xem nếu ý tưởng đó thực hiện được thì ứng dụng đó ra xã hội liệu có đáp ứng được về sức cạnh tranh trong nước cũng như những sản phẩm tương tự nhưng được nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh đó, nên xuất phát ý tưởng từ những thế mạnh trong nước sẵn có chẳng hạn nông sản, thực vật. Như vậy, ngay từ nguồn cung cấp nguyên liệu ban đầu đã có giá thành rẻ nhất từ đó sản phẩm được tạo ra khi cung cấp ra thị trường mới có khả năng cạnh tranh được. Ngoài ra, chúng ta cần phải có lộ trình bảo hộ các sản phẩm từ kết quả nghiên cứu khoa học nếu sản phẩm được đưa ra thị trường.

Theo :ANTD


Các tin mớiCác tin khác 

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA DƯỢC - DƯỢC PHẨM I (CHEMICO)
I. Văn Phòng giao dịch
Địa chỉ : LK11B-29, Khu Đô Thị Mỗ Lao, Làng Việt Kiều Châu Âu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại : 024 3 782 4195/96/97 , Fax: 024 3 223 2073

II: Chi  Nhánh TP.Hồ Chí Minh
Địa Chỉ: Số 185 Lê Thị Bạch Cát, P.11, Q.11, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028 6 264 5892 , Fax: 028 6 299 7481
Email: info@cpc1.vn

Website đã được thông báo với Bộ Công ThươngWebsite : http://www.cpc1.vn | http://ipharco.com | http://ipharco.com.vn |
http://ipharco.vn