Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của ngành dược Việt nam, đặc biệt là các công ty sản xuất dược phẩm trong nước, danh mục sản phẩm phần lớn là trùng lặp. Không những vậy, các sản phẩm đa phần đơn giản, công nghệ sản xuất cũ.
Với thực trạng này, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm duy nhất là giá, dẫn đến các doanh nghiệp sản xuất chạy theo số lượng để nhằm mục đích gia tăng lợi nhuận cuối cùng khi lợi nhuận trên mỗi sản phẩm ngày càng giảm và chịu sự cạnh tranh gay gắt.
Trong bối cảnh đó, chỉ những doanh nghiệp sản xuất với chất lượng đảm bảo mà giá thành hợp lý mới có khả năng cạnh tranh, tồn tại cũng như có khả năng phát triển trong tương lai. Ngoài chiến lược nghiên cứu thị trường, đầu tư cho công tác RD trong việc phát triển sản phẩm mới, giải pháp thực hiện tối ưu hóa những sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp là giải pháp nhằm đảm bảo và duy trì chất lượng sản phẩm ổn định, tiết kiệm chi phí, tạo lợi thế canh tranh ổn định cho doanh nghiệp và là tiền đề cho chiến lược nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.
Có rất nhiều giải pháp để thực hiện tối ưu hóa sản phẩm. Tuy nhiên, trong giới hạn của bài viết, chỉ đề cập đến 3 vấn đề chính khi thực hiện tối ưu hóa sản phẩm. Các vấn đề này trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã không thể vượt qua được vì khi thực hiện liên quan đến các yếu tố như: thời gian thực hiện, chi phí thực hiện, phải thay đổi các thủ tục pháp lý liên quan đến GMP, và đặc biệt là vấn đề quyết tâm của Doanh nghiệp.
Tối ưu hóa cấu trúc công thức sản phẩm:
Mục tiêu mong muốn là: Có một cấu trúc công thức của sản phẩm vừa đảm bảo sản phẩm có chất lượng ổn định, vừa có giá thành nguyên liệu trong công thức ở mức tối thiểu.
Các vấn đề được đặt ra là: Làm sao để giảm thành phần tá dược trong cấu trúc sản phẩm? Có thể sử dụng các tác dược mới nhằm tăng hiệu quả sử dụng của sản phẩm hay không?.
Vấn đề này thoạt nhìn thấy rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện các doanh nghiệp sẽ thấy phát sinh rất nhiều vấn đề tốn thời gian và công sức. Khi đó, những ý kiến trái chiều lại được đưa ra, đại loại như: tại sao phải thay đổi công thức sản phẩm khi công thức này vẫn ổn định và đang sản xuất?; Liệu công thức mới có thật sự ổn định?; Chi phí và thời gian thực hiện cho việc này sẽ gây tốn kém như thế nào? (Chi phí nguyên liệu, hóa chất cho nghiên cứu lại, thời gian thử nghiệm độ ổn định). Sau đó là đến các thủ tục, quy định thay đổi như xét duyệt “Change control”,….Tất cả những khó khăn trên đã làm cho nhiều Lãnh đạo doanh nghiệp ban đầu cũng đã có kế hoạch nhưng sau đó tâm lý e ngại khó, ngại tốn kém thêm chi phí đã làm chùn quyết tâm và chấp nhận bằng lòng với những gì đang có.
Tối ưu hóa quy trình sản xuất:
So với quy trình xát hạt ướt cổ điển nhiều công đoạn mà đa phần các doanh nghiệp Việt Nam đang áp dụng; quy trình dập thẳng, quy trình phun sấy tạo hạt, dập kép,... tiết kiệm thời gian hơn, giảm nhân sự tham gia trực tiếp sản xuất, thời gian ra sản phẩm nhanh hơn, vòng quay sản phẩm nhanh hơn và kết quả là hiệu quả sản xuất đạt được cao hơn.
Vấn đề tối ưu hóa quy trình sản xuất liên quan trực tiếp đến công việc của những nhân sự làm công tác Kỹ thuật, Nghiên cứu trong các doanh nghiệp sản xuất. Thực trạng chung là các nhân sự này thường rất ngại vì họ biết rằng thay đổi quy trình sản xuất là phải thay đổi một số thiết bị, phòng sản xuất, rồi phải duyệt chi phí đầu tư. Đặc biệt, khi thay đổi như vậy có thể sẽ cần gián đoạt sản xuất (do có thể phải dừng sản xuất để sửa chữa, nâng cấp). Ngoài ra còn các công tác hồ sơ: xét duyệt sự thay đổi, rồi việc ban hành lại quy trình, hồ sơ, rồi phải thẩm định lại, rồi phải thử độ ổn định lại....Những vấn đề này sẽ thực sự khó thực hiện nếu đội ngũ kỹ thuật, nghiên cứu của Doanh nghiệp không thực sự quyết tâm và được sự hỗ trợ của Lãnh đạo cao nhất của Doanh nghiệp
Xem xét về khối lượng viên sản phẩm, hình dạng sản phẩm, bao bì:
Việc thay đổi này liên quan đến chày cối, khuôn mẫu, bao bì của sản phẩm. Một khuôn mẫu, chày cối có thể sử dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau. Khi phải thay đổi hình dạng, bao bì sản phẩm là đồng nghĩa với việc đầu tư khuôn mẫu, bao bì và ngoài các chi phí trên, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục liên quan như: Thủ tục thay đổi, thậm chí là phải đăng ký lại sản phẩm....
Có thể nói rằng, để cạnh tranh nhau về giá trong thị trường sản xuất dược phẩm nội địa hiện nay là khá khốc liệt, trong thời gian vừa qua, rất nhiều doanh nghiệp đặc ra vấn đề tối ưu hóa sản phẩm để nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, giảm giá thành. Tuy nhiên, vì nhưng khó khăn trên mà rất nhiều doanh nhiệp không thể thực hiện đầy đủ các nguyên tắc, thủ tục trong việc tối ưu hóa sản phẩm.
Kết quả là, để giảm giá thành sản phẩm nhiều doanh nghiệp đã thay đổi nguồn nguyên liệu với giá rẻ, chất lượng trung bình, tạp chất cao cho các sản phẩm của mình. Việc này dễ dàng thực hiện, ít tốn thời gian và các thủ tục thay đổi cũng đơn giản. Tuy nhiên, hậu quả của việc này là một dấu hỏi lớn trong chất lượng, hiệu quả và an toàn của sản phẩm.
Doanh nghiệp cần phải có các giải pháp phù hợp để vừa đảm bảo chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm chủ lực mà vẫn tiết kiệm tối đa được chi phí sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và phát triển ổn định, từ đó tạo tiền đề cho công tác nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới với các tính năng ưu việt, khác biệt để tạo vị thế và sự phát triển đột biến thì “Nghiên cứu tối ưu hóa sản phẩm” là một bước đi phù hợp trong giai đoạn sắp tới của Ngành dược Việt Nam.
Theo: Thuoc.biz